สวัสดี TSM Mentorship ทุกคนครับ

ย้อนกลับไปประมาณเกือบ 3 ปีที่แล้ว (พ.ศ.2562) ตั้งแต่ยังไม่มีการวางแผงขายหนังสือ Principles ฉบับแปลไทยในประเทศไทย ผมใช้เวลาไปกับการค่อยๆแปล "หนังสือ Principles : Life&Work | Part 2 : Life Principles ของคุณ Ray Dalio" อยู่ประมาณ 6 เดือน เพราะด้วยความชอบส่วนตัวอย่างมากมายถึงลงทุนลงแรงอะไรไปขนาดนั้น

ในมุมมองส่วนตัวแล้วสำหรับ Ray Dalio ถือว่าเป็น Hedge Fund Manager คนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลกในสมัยที่เขายังบริหาร Bridgewater Associate (กองทุนที่บริหารเงินเยอะมากที่สุดในโลก) ซึ่งหลักการของเขาที่ได้แชร์ออกมาผ่านตัวหนังสือมีค่าควรแก่การศึกษาเพื่อเรียนรู้เป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเอง

เป้าหมายสูงสุดที่แปลเอาไว้ คือ "ต้องการเก็บไว้อ่านคนเดียวเพื่อทบทวนความเข้าใจของตัวเองเท่านั้น" นอกจากคนรู้จักที่สนิทหรือน้องๆที่เข้ามาขอคำปรึกษาในการเรียนรู้เท่านั้นถึงจะมีโอกาสได้อ่าน เพราะผมเชื่อว่าหลักการเหล่านี้เป็นการสร้าง Mindset ที่ดีในการใช้ชีวิตและการพัฒนาตัวเอง อีกทั้งเป็นการปลูกฝัง Mindset ที่ดีของเทรดเดอร์ด้วยเช่นกัน

และเป็นสิ่งที่ผมใช้ในการช่วยคัดกรองคนที่จะเข้ามาทำงานร่วมกัน ถ้าได้อ่าน Principles เราจะถือว่าเป็นคนที่มี Mindset มีมุมมองชีวิตส่วนตัว และ การทำงานที่คล้ายคลึงกัน ส่วนคนที่เดินคนละเส้นทางกับเราก็แค่ปล่อยผ่านไป

หวังว่า EBOOK เล่มนี้จะเกิดประโยชน์สำหรับ Membership ทุกคนที่มองเห็นคุณค่าและได้อ่านมันนะครับ ผมแนะนำให้อ่านมากๆ สามารถโหลด Life Principles หรือ หลักการชีวิต ของคุณ Ray Dalio ฉบับแปลไทยโดย Trader Sai Mour (ฟรีสำหรับ TSM Membership) ได้ที่นี่ : https://www.buymeacoffee.com/TraderSaiMour/e/67769

และสำหรับ Version แปลไทยหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชื่อดังได้ทั่วประเทศ ส่วนตัวซื้อเก็บไว้ทั้งไทยและอังกฤษ แต่ก็ชอบอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษมากกว่า ก็ลองไปหาซื้อมาอ่านกันได้นะครับ

เหตุผลที่อยากแนะนำให้อ่านขอใช้บทความของพี่ต้านมาอ้างอิงแล้วกันนะครับว่ามันสำคัญอย่างไร?


สำหรับบทความนี้หวังว่า TSM Mentorship จะมองเห็นไอเดียเพิ่มเติมแล้วนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ ขอให้มีความสุข และ สนุกกับการเรียนรู้นะครับ 😄


📖 เนื้อหาถัดไป => จงรับผิดชอบชีวิตของตัวคุณเอง 100%

📚 กลับสู่สารบัญการเรียนรู้ทั้งหมดที่นี่ : https://www.buymeacoffee.com/TraderSaiMour/n-a-1155777 


คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธ์ของ "Trader Sai Mour" ซึ่งนำเสนอไอเดียเพื่อการเรียนรู้สำหรับ TSM Mentorship ที่อยู่ใน TSM's Community เท่านั้น ห้ามมิให้มีการทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง หรือ คัดลอกเนื้อหารวมทั้งการแคปเป็นภาพไปเผยแพร่ที่อื่นนอกเหนือจาก Platform นี้ หรือ รวบรวมเนื้อหาทำเป็น Ebook แล้วนำไปจำหน่ายทั้งที่เป็นเชิงการค้าและแจกจ่ายฟรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแอบอ้างเอาเนื้อหาเหล่านี้ไปใช้ในคอร์สสอนเทรด โดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

ถ้าหากทำการละเมิดลิขสิทธิ์จะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด และ ขอสาปแช่งผู้ที่กระทำและผู้สนับสนุนจากการสรรหาประโยชน์ในการละเมิดภูมิปัญญาของผู้อื่นนี้ ให้พบกับความทุกข์ ฉิบหาย ขาดทุนหมดตัว และ ไม่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนหรือเก็งกำไรในสินทรัพย์ต่างๆตลอดชั่วชีวิต