Khi nói đến nước cốt dừa chắc nhiều bạn không thấy lạ lẫm bởi nó đã quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu giúp món ăn, đồ uống trở lên hấp dẫn hơn. Cũng chẳng hiểu tại sao chỉ thêm chút nước cốt dừa vào món ăn là có thể  thơm, ngậy đến như thế. Để liệt kê những món ăn, đồ ăn vặt sử dụng nước cốt dừa chắc không thể. Chính vì sự phổ biến của nó nên nước cốt dừa đóng hộp cũng rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa... Thay vì mua thì cách nấu nước cốt dừa cũng không hề khó.

Nếu bạn đang sẵn dừa hoặc muốn yên tâm hơn về chất lượng, bạn có thể học ngay cách nấu nước cốt dừa ngay tại nhà. Xu hướng chung bây giờ các bạn nội trợ thích tự làm hơn đi mua vì làm bếp cũng có điều thú vị đúng không các bạn?

Nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa (hay nhiều người còn gọi là sữa dừa) chính là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay nhuyễn. Nước cốt dừa được đông đảo người sử dụng tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là tại một số quốc gia vùng nhiệt đới gió mùa, có sản lượng dừa lớn như Việt Nam, Indonesia, Malaysia v.v. Tham khảo thêm tác dụng của cùi dừa đối với sức khỏe con người tại đây.

cách làm nước cốt dừa chuẩn nhất 1

Nước cốt dừa có đặc điểm

Chỉ cần nhìn mắt thường bạn sẽ thấy nước cốt dừa có màu trắng đục, mùi vị sánh đặc, khi nếm tháy vị béo, ngọt thanh do có nhiều dầu dừa, đặc biệt có mùi rất thơm đặc trưng mà ai cũng có thể nhận ra ngay.

cách làm nước cốt dừa chuẩn nhất 2

Nguyên liệu và dụng cụ nấu nước cố dừa

- 2 quả dừa già hoặc 1kg cùi dừa già
- 600ml nước sôi để nguội
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, dao, đũa, rây lọc.

Thời gian nấu cốt dừa

- Thời gian nấu nước cốt dừa khoảng: 20 - 25 phút.
- Số lượng nước cốt tùy thuộc vào lượng cơm dừa bạn có.

Chọn dừa để nấu nước cốt

Nên chọn dừa già, cơm dừa cứng bởi ta dùng cơm dừa để nấu mà. Dừa già bán ngoài chợ đa số họ đã tách vỏ xơ rồi, còn lớp vỏ cứng thôi nên các bạn cầm trên tay là biết liền. Một điều hiển nhiên rằng, dừa già vỏ rất cứng. Để tiết kiệm được thời gian các bạn nên mua dừa quả rồi nhờ luôn người bán dừa tách cùi và sơ chế luôn ngoài chợ. Thực tế thì mình thấy đa số họ bán dừa già họ đã đập hết vỏ cứng ra rồi.

Cách nấu nước cốt dừa như sau

Bước 1: Sơ chế cơm dừa

Nếu bạn không mua được cơm dừa sẵn bạn có thể sơ chế dừa lấy cơm theo hướng dẫn dưới đây bằng những dụng cụ đã chuẩn bị bên trên.

- Đeo găng tay bảo bộ tránh bị vỏ dừa khô làm xước tay.
- Dừa khô mua về bạn sẽ thấy trên quả dừa có hai lỗ nhỏ, bạn chỉ cần dùng cây đũa hoặc que sắt bằng đầu đũa để đục lỗ. Sau khi đục xong các bạn úp ngược quả dừa vào bát ô tô để cho nước dừa chảy ra hết.
- Dùng dao bổ đôi trái dừa ra, bạn đi hơ trên lửa khoảng 10 phút để dễ tách phần cùi dừa ra. Các bạn dùng mũi dao nhọn tách phần cơm dừa ra khỏi vỏ cứng.

sơ chế cơm dừa để nấu nước cốt dừa 1

Bước 2: Làm sạch cơm dừa

- Cơm dừa sau khi được tách khỏi vỏ dừa sẽ có một lớp màu nâu bám vào. Bạn dùng dao hoặc nạo tạo hết lớp màu nâu này đi để nước cốt dừa không bị chát và màu trắng đẹp mắt hơn.
- Sau khi làm sạch các bạn sửa sạch rồi để cho ráo nước.

làm sạch cơm dừa để nấu nước cốt dừa 1

Bước 3: Làm nước cốt từ cơm dừa

- Các bạn hãy đem cơm dừa đi thái nhỏ thành sợi hoặc dùng nạo nhỏ cơm dừa để khi xay sẽ dễ hơn, một phần dừa càng nhỏ vát được càng nhiều nước.
- Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố cùng với lượng nước đun sôi đã chuẩn bị ở trên. Nhớ xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp.

làm nước cốt dừa 1

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

- Sau khi xay cơm dừa xong, các bạn dùng dụng cụ lọc hoặc sử dụng một tấm vải lọc lấy nước cốt và loại bỏ cắn dừa đi.

nấu nước cốt dừa 1
- Nước cốt dừa khi lọc xong bạn cho vào nồi đun sôi trên bếp.
- Khi thấy nước cốt dừa sôi bạn cho thêm khoảng 1/2 muỗng cafe muối, đảo đều rồi tắt bếp.

nấu nước cốt dừa 2
- Đợi xíu cho nước cốt dừa nguội bạn cho vào lọ thủy tin hoặc chai đậy kín được miệng rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần.

Tham khảo: Nấu nước cốt dừa tại nhà