Hiện có rất nhiều loại bơ khác nhau và nhiều người không biết phân biệt đâu là bơ ngon. Chính vì vậy, cách chọn bơ ngon không bị đắng được rất nhiều người quan tâm.

Như tất cả chúng ta đều biết, bơ là một loại quả bổ dưỡng luôn khiến người ăn phải mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó. Ăn bơ mỗi ngày dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, một phần là để thỏa mãn "cơn thèm", phần khác là để bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sử dụng bơ để giảm cân nữa.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơ khác nhau, hơn nữa việc lựa chọn bơ ngon, bơ chín tới không phải là điều dễ dàng với hầu hết mọi người. Nếu không biết cách chọn, bạn rất dễ mua phải bơ chín nẫu, bơ mỏng thịt hay bơ bị đắng.

[IMG] Vậy nên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay cách chọn bơ ngon không bị đắng để áp dụng trong cuộc sống nhé!

Bơ sáp chín có màu gì?

Không chỉ có tên gọi là chuối sáp đâu nhé, tuy nhiên chúng khác nhau. Bơ sáp là một loại bơ ngon được rất nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng để chế biến món ăn, làm kem, làm sinh tố hay salad. Vậy, bơ sáp chín có màu gì?

Màu sắc của một số loại bơ khác nhau

Thực tế có rất nhiều giống bơ đang được trồng và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, ngoài ra còn có cả những giống bơ nhập khẩu từ nước ngoài, không loại nào giống loại nào cả. Các giống bơ khác nhau thường cho quả có kích cỡ, hình dáng, màu sắc khác nhau.

[IMG] Chính vì vậy, khi chín, bơ cũng sẽ có màu sắc vỏ không giống nhau, cụ thể như sau:

- Bơ Gwen khi chín có vỏ mềm, sần sùi màu xanh tối;

- Bơ Fuerte và bơ Bacon khi chín có vỏ mỏng, nhẵn màu xanh;

- Bơ Lamb Hass và bơ Hass khi chín thì lớp vỏ sẽ có màu từ xanh đậm đến tím. Nếu vỏ bơ có màu đen thì tức là bơ đã bị chín nẫu;

- Bơ Pinkerton khi chín cũng có vỏ màu xanh đậm;

- Bơ Reed khi chín thì vỏ có màu xanh tươi, dày và hơi sần;

- Bơ Zutano khi chín thì vỏ có màu xanh pha vàng và khá mỏng.

[IMG] Vậy, bơ sáp chín có màu gì?

Riêng với bơ sáp thì có nhiều loại khác nhau, có loại bơ sáp khi chín vỏ màu xanh nhưng có loại bơ sáp khi chín vỏ lại có màu từ xanh chuyển sang tím. Nếu bạn thấy vỏ bơ sáp màu đen thì tức là thịt bơ bên trong đã chín quá và bị nẫu, có rất nhiều xơ và không ngon.

Giờ thì bạn đã biết bơ sáp chín có màu gì rồi. Tuy nhiên, bạn đừng nên dựa quá nhiều vào màu sắc vỏ bơ để phân biệt các loại bơ hay lựa chọn những quả bơ chín ngon, bởi đặc điểm này khá tương đồng giữa các loại bơ và không mang tính đặc trưng của bơ sáp.

Cách nhận biết bơ sáp chín

Nhiều chị em khi chọn mua bơ nhưng không biết cách nhận biết bơ sáp chín, dẫn đến hệ quả là bơ mua về còn xanh quá hoặc chín nẫu quá.

[IMG] Lựa chọn dấu hiệu nhận biết

Theo kinh nghiệm của các chị em nội trợ, để chọn được bơ sáp chín có thể dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau như màu sắc vỏ, đặc điểm cuống bơ hay cảm giác tay khi chạm vào chúng. Trong đó, nhận biết bơ sáp chín dựa vào đặc điểm cuống bơ là phương pháp hiệu quả mà nhiều người sử dụng nhất.

Cách nhận biết bơ sáp chín chuẩn nhất

Khi chọn mua bơ, nếu muốn mua những quả bơ vừa chín tới, không bị xanh quá hay bị hỏng do nẫu quá thì bạn cần cạy bỏ phần cuống của từng quả rồi quan sát.

- Nếu bên trong cuống bơ có màu xanh thì đích thị đó là những quả bơ còn xanh, chưa thể chín được;

[IMG] - Nếu bên trong cuống bơ có màu nâu sậm thì đó lại là những quả bơ chín quá đà, thậm chí là bị nẫu, bị hỏng;

[IMG] - Nếu bên trong cuống bơ có màu hơi vàng thì chứng tỏ đó là những quả bơ đã già, vừa chín tới và rất ngon.


[IMG] Cách nhận biết sơ sáp chín thực tế rất đơn giản. Chỉ cần bạn quan sát một chút là có thể dễ dàng nhận biết được những quả bơ chín tới mà không bị xanh hay bị hỏng đâu đấy nhé.

Cách chọn bơ sáp ngon

Bơ sáp vốn là loại bơ ngon được nhiều người chọn mua để chiêu đãi gia đình mình. Ngoài giá trị dinh dưỡng cùng những tác dụng tốt cho sức khỏe, bơ sáp còn thơm ngon, béo ngậy hơn hẳn một số loại bơ thông thường khác. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn bơ sáp ngon hay chưa?

Chọn bơ sáp ngon như thế nào?

Khi được hỏi về cách chọn bơ ngon không bị đắng, những người trồng bơ đưa ra lời khuyên là nên chọn những quả hơi già, vỏ sần sùi có màu xanh, trên bề mặt vỏ có thể xuất hiện thêm những điểm chấm vàng. Bởi đó là đặc điểm chung của những quả bơ có nhiều “sáp”, thịt bơ sẽ rất ngon, ngọt và béo ngậy.

[IMG] Ngoài ra, bơ sáp là loại bơ có lớp thịt dày nên khi cầm trên tay, bạn sẽ thấy nó nặng tay hơn các loại bơ khác, đặc biệt là bơ nước. Còn khi lắc quả bơ sáp ngon, bạn sẽ thấy có tiếng kêu bên trong và cảm nhận được sự chuyển động của hạt một cách rất nhẹ.

Lưu ý trong cách chọn bơ sáp ngon

- Không chọn những quả bơ có cuống to vì nó sẽ bị đắng do chưa đủ già.

- Chọn những quả bơ có cuống nhỏ, còn tươi và có màu hơi vàng vì đó là những quả bơ chín tới chứ không chín ép.

- Bơ ngon là những quả bơ có vỏ ngoài căng mọng, không có dấu vết đục khoét, hư hỏng.

- Nếu mua bơ về ăn ngay, bạn hãy chọn những quả mà khi nắn nhẹ thấy phần thịt bên trong hơi mềm. Tuy nhiên, không được lấy những quá mềm quá sẽ bị nẫu thịt bên trong.

[IMG]

Trên đây là cách chọn bơ sáp ngon mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng nên mang theo bên mình. Khi cần thiết, bạn hãy vận dụng ngay phương pháp đơn giản này để chọn mua bơ sáp ngon một cách chắc chắn và an toàn nhất.

Kinh nghiệm chọn bơ ngon

Bạn có muốn biết thêm kinh nghiệm chọn bơ ngon để trổ tài lựa chọn những quả bơ “hoàn hảo” nhất về chế biến chiêu đãi những người thân yêu hay không? Một số kinh nghiêm chọn bơ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy nhé.

Vỏ bơ

Một quả bơ ngon thường có vỏ màu xanh, khi chín thì vỏ có màu xanh bóng, sáng, lấm tấm điểm vàng. Bạn cũng có thể chọn những quả bơ có vỏ màu xanh chuyển tím nhưng tuyệt đối không mua những quả bơ có màu nâu hồng nhé.

[IMG] Độ dày của thịt bơ

Bơ ngon nói chung, đặc biệt là bơ sáp thường có lớp thịt dày nên khi cầm, bạn sẽ cảm thấy khá nặng tay.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ dày lớp thịt bơ bên trong bằng cách cầm quả bơ và lắc nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng hạt kêu lăn tăn thì đó là những quả bơ ngon với lớp thịt dày, còn nếu tiếng hạt kêu quá rõ thì đó lại là những trái bơ có lớp thịt mỏng không ngon.

Kinh nghiệm chọn bơ ngon dựa vào cuống bơ

Cách chọn bơ ngon không bị đắng được nhiều chị em áp dụng nhất chính là dựa vào phần cuống quả. Bơ ngon là những quả bơ có phần cuống lõm sâu, tươi và có màu hơi vàng. Đặc biệt, khi ấn nhẹ vào phần cuống đó, bạn sẽ thấy hơi mềm tay một chút.

Ngược lại, những quả bơ có phần cuống to, mập là những quả non; những quả bơ có cuống nhỏ, hơi khô và có màu nâu sậm là những quả đã già và chín quá.

Hình dáng quả bơ

Tùy từng loại bơ mà quả của nó có hình dáng khác nhau, có quả dáng tròn nhưng có những quả dáng lại thuôn dài.

Trên thực tế, bơ dáng tròn thường có hạt to, thịt mỏng nhưng ít xơ hơn so với bơ dáng dài tuy hạt nhỏ, dày thịt nhưng lại có nhiều xơ. Vậy nên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc cách lựa chọn của mình.

[IMG] Độ mềm của quả bơ

Khi chọn mua bơ, bạn hãy xem xét xem những quả bơ chín tới có độ mềm đều nhau hay không? Bơ ngon là những quả bơ nắn nhẹ thấy hơi mềm tay và mềm đều quả chứ không mềm quá hay bị nhũn, ọp.

Những quả bơ mềm không đều thường là loại chín ép, còn những quả bơ mềm quá là loại bơ bị chín nẫu không còn thơm ngon và giữ được hương vị nguyên bản của bơ nữa.

Với kinh nghiệm chọn bơ ngon trên đây, chắc chắn bất cứ ai cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những quả bơ ngon nhất đấy nhé.

Thực tế là cách chọn bơ ngon không bị đắng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần khéo léo quan sát hình dáng, màu sắc vỏ và phần cuống của quả bơ, cùng với đó là cảm nhận bằng cách nắn và lắc nhẹ từng quả, bạn sẽ dễ dàng biết được đâu là bơ ngon và là những quả chín tới vừa ăn nhất đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: https://ngonaz.com/